The current Bet365 opening offer for new customers is market-leading Open Account Offer Bet365 Make a deposit of £10-£200 and then enter the 10-digit bonus code You can get a free bet right now when you open an account.

 GĐPT Thiện Trí Thụy Sĩ - Vietnamesisch-buddhistischer Jugendverein THIEN TRI in der Schweiz

Bản Tin Sinh Hoạt số 1


 Tổng kết và định hướng sinh hoạt GĐPT Thiện Trí

(được đọc trong ngày Chu Niên 2009 trong khóa học PP kỳ 1)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Cô Bác Ban Bảo Trợ, quý Phụ Huynh Ân Nhân, quý Học Viên cùng tất cả quý ac cựu HTr. và toàn thể Htr. và Đs. GĐPT Thụy Sĩ,

Năm nay thật đại phúc duyên lành trong đạo tràng thanh tịnh tu học này, sự quang lâm và chứng minh của Chư Tôn Đức là chúng con thừa hưởng được vô vàng triêm ân công đức, GĐPT Thiện Trí xin tâm sự vắn tắc tổng quát kinh nghiệm về vài mặt sinh hoạt cũng như những định hướng trong việc duy trì và phát triển Lý tưởng „Đào tạo Thanh Thiều Đồng Niên trở thành những Phật Tử chân chánh và góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo“ rất mong được sự lắng nghe, hiểu thương và giúp đỡ  của quý Thầy Cô và quý Cô bác Ân nhân, hy vọng con em chúng ta có 1 môi trường tốt để sinh hoạt:

Nam Mô A Di Đà Phật,

1.    Về ngày sinh hoạt:

Trong 1 năm GĐPT Thiện Trí có khoảng 8 ngày sinh hoạt tại hội trường Winterthur, 2 ngày sinh hoạt ở Oltern dạng Tu dưỡng-Hội thảo và 2 ngày sinh hoạt lưu động ngoài trời như đi thể thao trượt tuyết-bơi lội hay du ngoạn ...

Theo thường lệ trong ngày sinh hoạt từ 10 giờ đến 17giờ dựa trên 3 phần căn bản về  Phật Pháp-Kiến thức chuyên môn GĐPT và Kiến thức tổng quát theo 4 phương pháp giáo dục của tổ chức GĐPTVN: phương pháp (PP) quán niệm, PP lý giải, PP hoạt động và PP huân tập trong một ngày sinh hoạt tùy theo thời gian, hoàn cảnh và đối tượng mà thay đổi thực hành cho lợi lạc nhằm nâng cao về 3 mặt  Đức Trí Thể của 1 Lam Viên:

Ba yếu tố rất quan trọng để duy trì sinh hoạt mà  chúng con, chúng tôi làm được để toàn thể ace rất thích đi sinh hoạt dù rằng nơi địa điểm rất xa đối với 1 số ace và hoàn cảnh nhiều khó khăn con nhỏ, việc làm việc học hành ... đó là:

 • Nhân sự, quan hệ tình thương không những ace HTr. và Đs mà chung cả gđ với nhau mà điều này quyết định sự sống còn trong tổ chức khoảng 75%., mà hiện tại GĐPTVN AC đang nghiên cứu vấn đề này (phương án thắc chặt tình Lam-mái nhà Tâm linh)
 • Phương thức tổ chức và sinh hoạt luôn thích ứng phù hợp với hoàn cảnh xã hội (hành chánh)
 • Sự tu tập- huấn luyện đúng mức cho Htr. và Đs

GĐPT Thiện Trí trong ngày  có 2 điểm rất hay  đó là:

 • Chánh điện rất trang nghiêm, Hoa quả trên bàn thờ lúc nào cũng đẹp
 • Ẩm thực: cứ mỗi lần sinh hoạt là có một gia đình thay phiên nhau lo cho việc ăn uống, nên luôn được thưởng thức những món ăn hương vị khác nhau quê hương 3 miền của mổi gia đình, ace các phu nhân trợ giúp trong tình thân mật gắn bó.
2.         Phụng sự xã hội trên tinh thần Phật Giáo qua 4 mặt hoạt động

Phật Pháp

 • Hằng năm HTr. và Đs GĐPT Thiện Trí cũng tham gia khóa học PPAC vào mùa hè và tham dự những hoạt động của tổ chức như giữ lớp Oanh Vũ, trại hợp bạn, tu dưỡng Đại Hội HTr. GĐPTVN AC…… để cùng chung vai gánh vác trách nhiệm với BHD AC trong thời điểm hiện tại với muôn vàng sóng gió này…
 • Điều đáng ghi nhận được thể hiện mấy năm qua, đó là sự tham gia đông đủ ace trong chương trình tu học dài hạn bậc Kiên, bậc Trì trên diễn đàn Paltalk (hệ thống viễn thông)  do BHD AC tổ chức, đây cũng là một niềm vui điểm son được BHD AC tán thán (vỗ tay).
 • Từ tinh thần phát tâm Học và Hành Hạnh Phật, với tâm nguyện Phước Huệ song tu, hành Bồ Tát Đạo hồi hướng công đức và tạo môi trường sinh hoạt 1 cộng đồng nhỏ…  Thiện Trí mỗi năm sẽ cố gắng tổ chức một khóa tu học với sự hướng dẫn của nhiều Thầy khác nhau vào dịp nghỉ Lễ Phục sinh vào tháng tư, như năm nay là năm khởi sự đầu tiên.

Hoạt động Văn nghệ - Hoạt động Xã hội & Từ thiện - Hoạt động Thanh niên-Thể thao

„Phước Huệ song tu“  định hướng phụng sự học và hành tinh thần Bồ Tát đạo qua 4 bộ môn tu học của tổ chức GĐPTVN trong xã hội tây phương này. GĐPT Thiện Trí có những mặt hoạt động thường niên:

-      với Giáo Hội thì chúng con hằng năm cúng dường Văn Nghệ mỗi chùa 1 lần, chùa Phật Tổ Luzern  trong mùa Vu Lan-Báo hiếu với chtr. Bông Hồng Cài áo, Văn Nghệ cúng dường với Ban nhạc Vô Ưu, xin tán thán ban nhạc Vô Ưu được thành lập trong vòng thời gian thật ngắn nhưng phát triển rất nhanh về sự thuần thục từ ca sĩ, người đánh trống đến người đàn là do sự luyện tập siêng năng của ban nhạc(vỗ tay), với chùa Trí Thủ trong dịp Xuân hay dịp Lễ  khi Giáo Hội kêu gọi.

với Ban Bảo Trợ-Phụ Huynh-Ân Nhân: GĐPT Thiện Trí tổ chức ngày vui Tết hay Đêm Tình Thương-Thân Hữu với mục đích: 1 đêm gặp gỡ đầy tình hương quê, đạo vị chia sẻ tâm tình, tạo môi trường cho các thế hệ trẻ VN trưởng thành Hải Ngoại cảm nhận sự gắn bó tình người, văn hóa VN và  quên góp tịnh tài để làm Từ Thiện giúp đỡ quê nhà.

với gđpt Linh Phong-Thụy Sỉ: trong phương hướng cố gắng hằng năm xuống hành hương thăm chùa 1 lần và sinh hoạt với GĐPT Linh Phong.

với xã hội, cộng đồng: tùy theo lịch trình sinh hoạt trong năm nhiều hay ít mà tham gia đóng góp được như : ngày đại lễ Phật Đản quốc tế tháng 5 (cúng dường văn nghệ hay chỉ tham dự, cúng dường tịnh tài), ngày Tị Nạn tháng 6 tại nhà quốc hội ở Bern và ngày lễ Trung Thu tháng 9 cho các em Nhi đồng nhiều nước ở làng Bethehelm Bern. Bắt đầu năm 2009 tham gia hòa nhập xã hội „Intergrations-projekt » do Kanton Bern, chính phủ phát họa mà vừa qua Ban Liên Đoàn đã học tham dự .

với quê hương VN: Thiện Trí làm được khi quý anh chị em về thăm quê nhà thì luôn trích ra một ít tịnh tài, không nhiều nhưng bằng tấm lòng và mục đích thực tập lòng từ bi của mỗi người Htr., Đs. được thêm tăng trưởng… ý nghĩa hành Bồ Tát Đạo lấy thân giáo ra ứng dụng trực tiếp.

Một vài dự án trọng tâm mới :

 • Hướng dẫn phát triển ngành Oanh Vũ
 • Dự định làm một phim tài liệu (phóng sự ngắn) về lịch sử GĐPT Thiện Trí tại Thụy Sỹ và có thể sẽ ra mắt trọn vẹn vào năm kỷ niệm 20 năm thành lập GĐPTVN tại vùng đông bắc Thụy Sĩ. Dự án này do các em Htr. trẻ thực hiện là phương tiện để các em hiểu rõ tổ chức và các em phát hy tài năng kỷ thuật vi tính, học làm phim ảnh.
 • Phát triển Ban Nhạc Vô Ưu, hướng dẫn Âm nhạc cho Oanh Vũ học đánh đàn, Piano, trống và học hát nhạc.

Một vài điểm đưa vào sự sinh hoạt truyền thống cố gắng duy trì:

- Phân ưu, cầu siêu, cầu an: ACE nào nếu có đám giỗ, cúng 100 ngày, v.v… có thể làm trong ngày sinh hoạt để ace cùng nhau cầu nguyện.

- Trong cuộc đời Htr. sinh hoạt trong GĐPT Thiện Trí phải được Thiện Trí tổ chức sinh nhật 1 lần. Những ac lớn thì sẽ được tổ chức lễ chúc thọ vào độ 70 tuối hay 60 tuổi.

- Theo tục lễ của Thụy Sỉ, vấn đề hấp hôn lễ bạc, lễ vàng, lễ kim cương, sẽ được GĐPT tặng quà và tổ chức.

- Cố gắng thêm, tạo mối liên hệ với BBT, Phụ Huynh Ân nh ân qua Thiệp Tết, Báo Sen trắng, thông tin mailinglist để hiểu

thêm tổ chức.. (quý vị có thể cho chúng tôi biết email)

- Hằng năm sẽ bình chọn 1 LAM viên giỏi trong năm. Quà này là một biểu tượng như người ta thường tặng cho những giải Oscal hay giải Nobel vậy.

3.    Tài chánh sinh hoạt: (chúng con xin vài phút nữa để nói qua lĩnh vực tài chánh)

Thiện Trí xin ghi lên đây những đóng góp thường chi ra như sau: (khoảng 5000 Fr)

 • Từ thiện-Xã hội Việt Nam: 1000 sFr.
 • Tương trợ tình Lam, Giúp đỡ thuốt men, chia sẻ phân ưu và ủng hộ ĐH GĐPT: 1000 sFr.
 • Cúng dường các chùa và quý thầy, Phật Đản Quốc Tế: 1000 sFr.
 • Chăm sóc mái nhà Lam Thiện Trí : 1200 Fr.

Từ bấy lâu Thiện Trí có tài chánh từ các nguồn sau: (khoảng 4000 Fr. trong năm)

 • ủng hộ tự nguyện từ hụi thiện
 • ủng hộ từ quý cô bác, ace Ân nhân, Phụ Huynh, Htr. và Đs.
 • thu được từ các dịp bán trong ngày lễ tị nạn, đêm Tình thương-Thân hữu...
 • từ các hảng, tiệm.. dạng Sponsor (nhưng chưa được lớn rộng lắm…)

Vì thời gian qua quỹ GĐPT Thiện Trí đã chi vượt qua mức thu nhập (ví dụ năm 2008 chi ra 8119 Fr.), nên để dung hòa ngân quỹ thu-chi, ace đã có một sự đồng thuận chung như sau:

Mọi nguồn tài chính thu nhận vào, được chia ra 4 phần:

 • Cúng dường Tam Bảo
 • Xã hội - Từ thiện
 • Chăm sóc màu Lam
 • Tương lai GĐPT Thiện Trí

Trên tinh thần Tri Ân và Báo Ân Phật Giáo trong GĐPTVN, chúng con luôn cảm niệm công ơn sâu dày của những ac thế hệ đi trước từ thập niên 90 đến nay gặp rất  nhiều gian nan, khó khăn …, nhìn qua nhìn lại vẫn là những khuôn mặt quen thuộc tổng số hiện tại GĐPT Thiện Trí có 20 HTr. đang cùng sinh hoạt, và 4 Đs chính thức ngành Thanh khoảng 6 bạn đoàn, 8 Oanh Vũ … một số khoảng 8 Htr. vì những nhơn duyên, hoàn cảnh ngưng sinh hoạt vẫn còn quan tâm tổ chức nhưng hứa sẽ trở lại sinh hoạt. Chúng con có được tình thương từ Ban Bảo Trợ luôn luôn giúp đỡ với Tr ưởng và  Phó  Trửởng  Ban đó là Bác Đức và Bác Viễn và một số Phụ Huynh Ân Thân Hữu đã âm thầm giúp đỡ trong suốt thời gian qua.

Toàn thể ace GĐPT Thiện Trí xin kính chúc quý Thầy Cô Pháp thể khinh an, chúng sanh vị độ, đạo quả viên thành. Nguyện cầu Phật lực gia hộ cho quý cô bác trong ban bảo trợ, phụ huynh cùng toàn thể Huynh trưởng, Đoàn sinh thân tâm an lạc, bồ đề tâm tăng trưởng, chí tu học vững bền đồng trọn thành Phật đạo.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

BHtr. GĐPT Thiện Trí

Drucken E-Mail

Mục đích: Đạo luyện Thanh Thiếu Đồng niên thành Phật tử chân chánh. Góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo.